ประเภทของเครื่องดื่มเราสามารถแบ่งเครื่องดื่มออกได้เป็น
2 ประเภทใหญ่ๆดังนี้
1. เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-Alcohol
Beverage) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า (Soft Drink)
2. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcohol Beverage) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า (Hard Drink)
เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non- Alcohol Beverage) (Soft drink)
เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non- Alcohol Beverage) (Soft drink)
1. น้ำเปล่า (Water) คือน้ำที่บริสุทธิ์ไม่มีสิ่งอื่นๆ
เจอปนเหมาะสำหรับการดื่มในทุกๆมื้ออาหารดื่มได้ทั้งเย็นๆ และตามอุณหภูมิห้อง
2. น้ำแร่ธรรมชาติ (Natural Mineral Water) เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากธรรมชาติมีสารพวกเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ยอมรับว่าจะช่วยในการย่อยอาหารและลดกรดในกระเพาะอาหารได้
เหมาะกับการดื่มในทุกๆมื้อของอาหารดื่มได้ทั้งเย็นและตามอุณหภูมิห้อง
3. น้ำผลไม้สด (Fresh Fruit Juice) เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากได้มาจากการนำผลไม้ที่ต้องการทำมาคั้นเอาแต่น้ำซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน
ดื่มได้ทั้งเย็นและตามอุณหภูมิห้องและสามารถดื่มได้ทุกมื้ออาหารมีทั้งเป็นกระป๋อง
(Canned Fruit Juice) ด้วย
4. น้ำสมุนไพร (Herbal Juice) นอกจากน้ำผลไม้สดแล้วเรายังสามารถนำสมุนไพรมาทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วยในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากและยังเป็นที่ยอมรับว่ามีประโยชน์แก่ร่างกายเป็นอย่างมากดื่มได้ทั้งแบบร้อนๆ
เย็น ๆ และบางชนิดสามารถดื่มได้ทุกมื้ออาหารมีทั้งเป็นกระป๋องด้วย
5. น้ำเชื่อม (syrup)
และน้ำเชื่อมผลไม้ (Cordial)
- น้ำเชื่อมหมายถึงน้ำกับน้ำตาลเคี่ยวรวมกันหรือมาละลายกับน้ำเปล่าซึ่งสามารถนำมาปรุงเครื่องดื่มและอาหารได้
- น้ำเชื่อมผลไม้หมายถึงการเติม สี กลิ่น
รสของผลไม้ที่ได้จากการสังเคราะห์ลงไปในน้ำเชื่อม เช่น
น้ำเชื่อมที่มีรสมะนาว
(Lime Cordial) น้ำเชื่อมรสทับทิม (Grenadine Syrub)
เป็นต้น
6. น้ำผลไม้เข้มข้น (Fruit Squash) หมายถึงเครื่องดื่มชนิดที่ทำจากน้ำผลไม้ชนิดต่าง
ๆ และมีการเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพื่อให้มีความเข้มข้นมากขึ้น
นอกจากนี้อาจจะมีการปรุงแต่งสี กลิ่น และรส ลงไปด้วย
7. น้ำโซดา ( Soda water ) เป็นเครื่องดื่มที่ผสมระหว่างเกลือโซเดียมไบคาร์บอเนต
กับ น้ำมีรสซ่า
8. อาร์ทิฟิเชียล วอเตอร์ (Artificial Water ) หมายถึงเครื่องดื่มที่ได้จากการนำเอาน้ำมาปรุงแต่ง สี
กลิ่นและรสชาติลงไปตามต้องการเช่น Coca Cola Seven up เป็นต้น
1. เมรัย ( fermented liquors )คือ
ผลที่ได้จากการหมักส่า *ให้เกิดน้ำเมา
มีแรงแอลกอฮอล์มากหรือน้อยตามความต้องการโดยไม่มีการกลั่น แบ่งได้ 4 ชนิด
- เมรัยจากธัญพืช
เป็นเมรัยที่ได้จากการหมักเมล็ดธัญพืช หรือแป้งจากเมล็ด หรือแป้งจากหัวธัญพืชเช่น
เบียร์ อุ สาโท ไวน์ข้าว
- เมรัยจากน้ำหวาน
เป็นเมรัยที่ได้จากการหมักน้ำหวานและน้ำตาลจากพืชหรือสัตว์ เช่นน้ำตาลเมา กะแช่(toddy)
ไซเดอร์ ( cider ) ไวน์ผลไม้ ไวน์น้ำผึ้ง
- เมรัยผสม เป็นเมรัยที่ใช้เมรัยชนิดที่ 1
และ 2 ผสมกันแล้วแต่งกลิ่น สี
รสชาติด้วยตัวยาสมุนไพรหรือผลไม้ เช่น เวอร์มุธ (vermouth) ไวน์ยา ( medicated wines ) ไวน์พั้นซ์ (punch
wine )
- เมรัยผสมสุรากลั่น เป็นเมรัยที่ผสมระหว่างเมรัยชนิดที่ 1 กับชนิดที่ 2 แล้วปรับแรงแอลอกฮอล์ด้วยสุรากลั่นเพื่อให้มีแรงแอลกอฮอล์สูงขึ้น
แต่ไม่เกิน 23 ดีกรี เช่น ไวน์ดีกรีสูง ( fortified
wine ) เหล้าเชอรี่ (sherry ) ปอร์ตไวน์( Port
wine )
2. สุรากลั่น ( distilled liquors / distilled
spirits ) คือแอลกอฮอล์กินได้ ( ethyl alcohol ) ที่ได้จากการหมักส่าผลไม้ น้ำหวาน
พืชและธัญพืชให้เกิดแรงแอลกอฮอล์แล้วนำมากลั่น
โดยบางชนิดมีการบ่มให้มีรสชาติและกลิ่นดี แบ่งได้ 3 ชนิด
-
สุรากลั่นโดยตรง
เพื่อให้ได้รสและกลิ่นเฉพาะตัวของวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก อาจมีการปรุงแต่งกลิ่น
รส และปรับระดับความแรงแอลกอฮอล์ให้พอเหมาะ เช่นสุราขาว หรือเหล้าโรง วอดก้า
( vodka ) เตกิล่า ( tequila ) เป็นต้น
-
สุรากลั่นปรุงหรือผสมพิเศษ
เป็นสุรากลั่นที่นำมาปรุงแต่งระดับแอลกอฮอล์ กลิ่นสี
และรสชาติด้วยสมุนไพรและวัตถุดิบปรุงแต่งอื่น ๆ แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ สุราแช่สมุนไพร เช่น สุราจีนชนิดต่าง ๆ
-สุราแช่สมุนไพรกลั่นทับ
แบ่งได้ออกเป็น 3 ชนิดย่อยคือ
ก. สุรากลั่นแช่สมุนไพรและผลไม้กลั่นทับเป็นสุราที่แช่ผลไม้หรือสมุนไพรจนได้กลิ่นตามที่ต้องการจากนั้นจึงนำไปกลั่นซ้ำเอาแต่กลิ่น
มิได้มุ่งเอารสชาติหรือสรรพคุณตัวยา เช่นเหล้ายิน ( Gin)
สุราผสม หรือสุราผสมพิเศษ สุราปรุงพิเศษ
ข. สุรากลั่นปรุงรส เป็นสุรากลั่นปรุงรส เป็นสุราที่กลั่นแล้วนำมาปรุงแต่งรสให้หวาน
หอม มีสีต่าง เช่นสุราเป๊ปเปอร์มินท์ (Peppermint) สุรากาแฟ
(Cream of coffee ) เป็นต้น
ค. สุรากลั่นปรุงและบ่ม
เป็นสุรากลั่นที่ปรุงแต่งแรงแอลกอฮอล์ กลิ่น สี
และรสชาติด้วยหัวเชื้อปรุงแล้วนำมาบ่มในถังไม้โอ๊ก เช่น สก็อตวิสกี้ (Scotch
Whisky ) ( Bourbon ) (Brandy) (Rum)
3. สุราพิเศษ หมายถึงสุรากลั่นตามที่กำหนดในกฎกระทรวง
ฉ.ที่ 46 (พ.ศ. 2513)ซึ่งทำโดยใช้วัตถุดิบ
การกลั่น
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จากความหมายในทางวิชาการ
“สุรา” หมายถึง
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดที่ดื่มได้หรือเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl
Alcohol) ผสมอยู่ในปริมาณไม่เกิน 60 % ปริมาณดังกล่าวนี้เป็นเกณฑ์มาตรฐานสากลสำหรับปริมาณที่คนสามารถดื่มได้
(ขณะที่เมืองไทยอนุญาตให้มีปริมาณแอลกอฮอล์ได้สูงถึง ๘0 %)
สุราแบ่งเป็น
2 ลักษณะใหญ่ ๆ คือ
1. สุราหมักหรือเมรัย ได้จากการนำเมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวชนิดต่าง
ๆ ผลไม้ เช่น องุ่น น้ำตาลจากพืช เช่น น้ำตาลอ้อย น้ำตาลสด
ไปหมักกับยีสต์จนเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ดีกรี อ่อน ๆ
กลายเป็นน้ำเมาที่รสชาติดี ได้แก่ เบียร์ ไวน์ แชมเปญ กระแช่ สาโท น้ำตาลเมา
สาเก เป็นต้น
2. สุรากลั่น
คือการนำสุราหมักมาผ่านกรรมวิธีการต้มกลั่นอีกครั้ง
จนได้แอลกอฮอล์ที่มีดีกรีสูงขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น