คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อผลมีสีน้ำตาล มีกรดอินทรีย์ วิตามินเอและซี
ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต และอื่นๆ
สรรพคุณ
1. ใบ ขับเหงื่อ ต้มอาบแก้ไข้ และรักษาโรคผิวหนัง
2. ราก แก้ท้องร่วง แก้บิด มูกเลือด
และดับพิษร้อนถอนพิษไข้
ส่วนผสม
1. กระท้อนฝานเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มกระท้อนกับน้ำ ใช้ไฟอ่อน เคี่ยว จนเนื้อกระท้อนนุ่ม
กรองเอาแต่น้ำ
2. ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น คนให้เข้ากัน
เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง
3. หรืออีกวิธีหนึ่ง ปั่นรวมกันให้ละเอียด
เทใส่ขวดแช่เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น