น้ำกระท้อน



คุณค่าทางโภชนาการ
    เนื้อผลมีสีน้ำตาล มีกรดอินทรีย์ วิตามินเอและซี ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต และอื่นๆ

สรรพคุณ
    1. ใบ ขับเหงื่อ ต้มอาบแก้ไข้ และรักษาโรคผิวหนัง
    2. ราก แก้ท้องร่วง แก้บิด มูกเลือด และดับพิษร้อนถอนพิษไข้

ส่วนผสม
   1. กระท้อนฝานเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
   2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
   3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
   4. น้ำสะอาด 4 ถ้วย

วิธีทำ
   1. ต้มกระท้อนกับน้ำ ใช้ไฟอ่อน เคี่ยว จนเนื้อกระท้อนนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ
   2. ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น คนให้เข้ากัน เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็ง
   3. หรืออีกวิธีหนึ่ง ปั่นรวมกันให้ละเอียด เทใส่ขวดแช่เย็น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น