น้ำมะนาว




ส่วนผสม
    - น้ำมะนาว 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว หรือ 1 ผล )
    - น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
    - น้ำเปล่าต้มสุก 180 กรัม ( 12 ช้อนคาว )
    - เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม ( 2/5 ช้อน )

วิธีทำ
    นำมะนาวมาล้างเปลือกแล้วผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมดคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำ น้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลายชิมรสตามชอบ หรืออาจเอาเปลือกของผลสดประมาณครึ่งผลหรือทุบเล็กน้อยพอให้น้ำมันออกชงน้ำร้อนดื่มเวลามีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
    คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินซีมากช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
    คุณค่าทางยา : ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นใส้อาเจียนและช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อและอ่อนเพลีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น