เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวผักกาดที่อยู่ใต้ดิน
ลักษณะกลมป้อม เปลือกสีออกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมู หรือม่วงแดง เมื่อปอสีจะติดมือ
มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน บีทรูทเป็นพืชที่ให้วิตามินซีสูง รวมทั้งมี
วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 ให้ธาตุแคลเซียม
ฟอสฟอรัสและเหล็ก
ส่วนผสม
-บีทรูทสด 2 หัว
-น้ำสะอาด 1 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
-เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
วิธีทำ
นำบีทรูทมา ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด
หั่นให้เป็นฝอยเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ กรองเอากากออก ใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาลทราย
เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการเพิ่มรสชาด
ให้ผสมน้ำกระทกรกฝรั่งลงไปด้วยจะทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
เป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบาย เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้บวมและแก้บิด
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
เป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบาย เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้บวมและแก้บิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น