น้ำว่านหางจระเข้



ส่วนผสม
    - ว่านหางจระเข้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 60 กรัม( 1 ก้านเล็กๆหรือ 4 ช้อนคาว )
    - ใบเตยหอม 60 กรัม( 4 ช้อนคาว )
    - น้ำเชื่อม 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
    - น้ำแข็งทุบ 200 กรัม( 14 ช้อน ) 

วิธีทำ
    1.เอาว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก ล้างน้ำเอายางสีเหลืองออกให้หมด ต้มให้สุกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
    2.ใบเตยหอมเช่นกัน นำมาหั่นชิ้นเล็กๆนำไปต้มเพื่อเอาน้ำมาใช้ประโยชน์
    3.เอาว่านหางจระเข้ผสมรวมกับน้ำเตยหอม น้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ตามด้วยน้ำแข็งทุบ ปั่นจนละเอียด เทใส่แก้วดื่มได้ทันที 

 ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
    คุณค่าทางอาหาร : ในวุ้นมีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล ช่วยเร่ง การเจริญเติบโตของเซลที่อยู่รอบๆแผล 
    คุณค่าทางยา : ช่วยบำรุงร่ากายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย ช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ\


ข้อควรระวัง
    1.สารสำคัญในวุ้นและน้ำเมือกจากว่านหางจระเข้นี้ไม่คงตัว สรรพคุณ ของสารจะลดลงเรื่อยๆดังนั้นในการใช้ควรใช้ใบสดตัดจากต้นใหม่ๆ
    2.ถ้าจะใช้วุ้นต้องปอกเปลือก ล้างน้ำยางสีเหลืองออกให้หมด เพราะในน้ำยางมีสารที่ทำให้เกิดอาการคันหรือแพ้ใด้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น